บีซี คอมมูนิเคชั่น

 

“เจ้าของสถานีข่าวบีซีซี แชนแนล หรือ BCC CHANNEL”

“คลื่นข่าวเศรษฐกิจ พลังงาน ยานยนต์”

“วิเคราะห์ข่าวเด่น เน้นข่าวสด เจาะข่าวด่วน”

 

ประวัติ

บีซี คอมมูนิเคชั่น หรือ BC COMMUNICATION (BCC) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2552 โดย นายวรายุภัสร์ อัสดรธีรยุทธ์ ที่มีประสบการด้านประชาสัมพันธ์ และคร่ำหวอดอยู่ในวงการข่าวสารด้านเศรษฐกิจ-พลังงาน-ยานยนต์ มาอย่างยาวนาน เล็งเห็นถึงโอกาสที่อยากจะผลิตรายการวิทยุทางด้านเศรษฐกิจ-พลังงาน-ยานยนต์ แบบสบายๆ ในสไตล์ของตัวเอง โดยเน้นการเล่าข่าวฉีกแนวจากปกติที่ดูเคร่งเครียดให้เป็นข่าวที่ฟังดูสนุก สนานน่าสนใจ โดยได้นำความรู้และประสบการณ์จากการคลุกคลีอยู่ในวงการข่าว เศรษฐกิจ-พลังงาน-ยานยนต์ มาอย่างยาวนานมาใช้ในการช่วยวิเคราะห์ และเจาะลึกข่าวต่างๆ ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น และทันกับสถานการณ์ในแต่ละวันผ่านทางผู้ดำเนินรายการ และกูรูด้านข่าวสารมืออาชีพคับคั่ง

จากประกายไอเดียตรงนี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ทาง บีซี คอมมูนิเคชั่น หรือ BC COMMUNICATION (BCC) มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการดำเนินธุรกิจเป็นผู้ผลิตรายการวิทยุ โดยในเบื้องต้นได้เริ่มผลิตรายการวิทยุ “คุยสบายสไตล์มิสเตอร์เฮา ช่วงรักรถรักพลังงาน” ผ่านทางสถานีข่าวบีซีซี แชนแนล หรือ BCC CHANNEL ซึ่งเป็นคลื่นข่าวเศรษฐกิจ พลังงาน ยานยนต์ ออกอากาศทุกวันเสาร์ ทางคลื่น F.M. 98.0 MHz เป็นครั้งแรก ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00-12.00 น. และมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ออกอากาศหลังจากนั้นไม่เกิน 2 เดือนมาที่คลื่นมิติข่าว F.M. 90.5 MHz ทุกวันเสาร์ เวลา 14.00-15.00 น. โดยเทปรายการแรกนั้นเริ่มออกอากาศในวันเสาร์ที่ 03 เมษายน 2553 จึงยึดถือวันดังกล่าวเป็นวันเกิดของทางสถานีข่าว BCC CHANNEL

ขณะที่กระแสตอบรับรายการวิทยุ “คุยสบายสไตล์มิสเตอร์เฮา ช่วงรักรถรักพลังงาน” ดีขึ้นเรื่อยๆ และติดอันดับรายการยอดนิยมอันดับ 9 จากการจัดอันดับในห้องรัชดา และหมวดรายการโทรทัศน์-วิทยุ เกี่ยวกับรถยนต์ เว็บไซต์ พันทิป.คอม หมวดในเว็บไซต์ Sanook หน้า Sanook Auto รวมถึงในเว็บไซต์ Motor Time Online และเว็บบอร์ดในเว็บไซต์ Manager Online ในกระทู้ โลกยานยนต์

เบื้องต้นทางสถานีข่าว BCC CHANNEL จัดรายการข่าวเพียงแค่ 1 ชั่วโมง และมีการขยับขยายเวลาการออกอากาศรายการ “คุยสบายสไตล์มิสเตอร์เฮา ช่วงรักรถรักพลังงาน” ใหม่ โดยขยายเวลาเพิ่มเป็น 2 ชั่วโมง พร้อมกับเพิ่มช่วงข่าวเศรษฐกิจให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นในปี 2556 ที่ผ่านมา โดยผังรายการวิทยุ “คุยสบายสไตล์มิสเตอร์เฮา ช่วงรักรถรักพลังงานรักเศรษฐกิจ” ใหม่นี้ เริ่มออกอากาศเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2556 เป็นต้นมา และเพิ่มเวลาจัดจากเดิม 1 ชั่วโมง ในเวลา 14.00-15.00 น. เป็น 2 ชั่วโมง ในเวลา 14.00-16.00 น. ทุกวันเสาร์ ทางคลื่นวิทยุมิติข่าว F.M. 90.5 MHz

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาตั้งแต่การออกอากาศสดครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 03 เมษายน 2553 เป็นต้นมา และเพิ่งมีการเฉลิมฉลองการก้าวสู่ปีที่ 5 อย่างยิ่งใหญ่เมื่อต้นเดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมา ทางสถานีข่าว BCC CHANNEL ขอให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะไม่หยุดนิ่ง และมุ่งมั่นพัฒนาผังรายการให้มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังจะมีการสอดแทรกสาระความรู้ในเรื่องข่าวทุกๆ ด้านเพิ่มขึ้นเพื่อให้ท่านผู้ฟังได้รับทราบข่าวสารที่สดใหม่ และทันต่อเหตุการณ์ที่ครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรมทางด้านเศรษฐกิจ อาทิเช่น ภาคพลังงาน ยานยนต์ ตลาดเงิน-ตลาดหุ้น ประกันภัย-ประกันชีวิต อสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงภาคธุรกิจ-อุตสาหกรรม พาณิชย์ เกษตร คมนาคม ไอที ท่องเที่ยว เอสเอ็มอี และสุขภาพ เป็นต้น ส่งผลให้มีกลุ่มผู้ฟังรายการ “คุยสบายสไตล์มิสเตอร์เฮา ช่วงรักรถรักพลังงานรักเศรษฐกิจ” เพิ่มขึ้นทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด

วัตถุประสงค์ของ BC COMMUNICATION :

บีซี คอมมูนิเคชั่น หรือ BC COMMUNICATION (BCC) ต้องการผลิตรายการข่าวที่ครอบคลุมด้านเศรษฐกิจ-พลังงาน-ยานยนต์ เป็นคลื่นข่าวเศรษฐกิจแบบครบวงจร และมีการเล่าข่าวในสไตล์สบายๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ และจุดเด่นของทางสถานีข่าวบีซีซี แชนแนล หรือ BCC CHANNEL มาอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นนำเสนอข่าวฉีกแนวจากปกติที่ดูเคร่งเครียดให้เป็นข่าวที่ฟังดูสนุกสนานน่าสนใจผ่านทางผู้ชำนาญการในทุกแวดวงอุตสาหกรรมในประเทศไทย ผู้ดำเนินรายการ และกูรูข่าวมืออาชีพเป็นจำนวนมากที่จะมาช่วยวิเคราะห์ เจาะลึก และนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ให้เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้น

สื่อมวลชนในประเทศไทย :

แบ่งออกเป็นสื่อสำนักต่างๆ ดังนี้

 • สื่อหนังสือพิมพ์ที่มีมากกว่า 30 ฉบับทั่วประเทศ
  ภาษาไทย / ภาษาอังกฤษ
  (แบ่งออกเป็นรายวัน / ราย 3 วัน / รายสัปดาห์)
  • รายวัน อาทิเช่น ไทยรัฐ เดลินิวส์ ข่าวสด มติชน คมชัดลึก สยามรัฐ แนวหน้า บ้านเมือง ไทยโพสต์ พิมพ์ไทย โลกวันนี้ เดอะเนชั่น บางกอกโพสต์ บางกอกทูเดย์ ข่าวหุ้น ทันหุ้น สยามกีฬา
  • เศรษฐกิจรายวัน อาทิเช่น กรุงเทพธุรกิจ โพสต์ทูเดย์ ASTV ผู้จัดการรายวัน
  • ราย 3 วัน อาทิเช่น ประชาชาติธุรกิจ ฐานเศรษฐกิจ สยามธุรกิจ
  • รายสัปดาห์ อาทิเช่น ดอกเบี้ยธุรกิจ ผู้จัดการ 360 ํ รายสัปดาห์ เทเลคอมเจอร์นัล ทรานสปอร์ตเจอร์นัล
 • นิตยสาร
 • สื่อวิทยุ / โทรทัศน์
 • สื่อเว็บไซต์ออนไลน์
 • สื่อสิ่งพิมพ์ทั้ง INDOOR และ OUTDOOR ต่างๆ รวมถึง LEAFLET และ BROCHURE

ช่องทางการรับฟังสถานีข่าว BCC CHANNEL :

สำหรับช่องทางการรับฟังสถานีข่าว BCC CHANNEL นั้นท่านผู้ฟังนอกจากสามารถรับฟังรายการสดได้ทางคลื่นวิทยุมิติข่าว F.M. 90.5 MHz และทางสื่ออินเตอร์เน็ต หรือที่เว็บไซต์ WWW.SMARTBOMB.CO.TH แล้ว ยังสามารถติดตามรับฟังเทปรายการย้อนหลังได้ทางเว็บไซต์ WWW.BCCOMMUNICATION.NET นี้ตลอด 24 ชั่วโมง ในกรณีที่ไม่สามารถรับฟังรายการสดในช่วงเวลาดังกล่าว

แผนการดำเนินงานของ BC COMMUNICATION :

ทางสถานีข่าว BCC CHANNEL ยังมีแผนที่จะขยับขยายการดำเนินธุรกิจไปสู่การเป็นผู้ผลิตรายการประเภทเคเบิ้ลทีวี และทีวีดิจิทัลต่อไปในอนาคต และเป็นไปตามเอกลักษณ์ของทางสถานีข่าว BCC CHANNEL ซึ่งเป็นคลื่นข่าวเศรษฐกิจ พลังงาน ยานยนต์ ที่ชูสโลแกนหลักเน้นเรื่อง “วิเคราะห์ข่าวเด่น เน้นข่าวสด เจาะข่าวด่วน”

กลุ่มลูกค้า/เป้าหมายของ BC COMMUNICATION :

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของทางสถานีข่าว BCC CHANNEL นั้นครอบคลุมทุกกลุ่มอุตสาหกรรมในประเทศไทย ขณะที่กลุ่มเป้าหมายของทางสถานีข่าว BCC CHANNEL นั้นค่อนข้างหลากหลายกลุ่มอาชีพไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มคนทำงาน นักธุรกิจ ผู้บริหาร และนักการเมือง แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มนิสิต นักศึกษา คุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้าน รวมถึงผู้ที่สนใจข่าวสารด้านยานยนต์ พลังงาน และเศรษฐกิจที่เป็นกลุ่มผู้ฟังค่อนข้างใหญ่ และมีจำนวนผู้ฟังที่หลากหลายอย่างมาก